BÌNH ẮC QUY 12V SỬ DỤNG CHO UPS NHIỀU HIỆN NAY?

Bình ắc quy 12v là loại ắc quy được ứng dụng chủ yếu dành cho UPS, tất nhiên có thể sử dụng ắc quy này cho xe đạp điện, nguồn dự phòng,…Đặc điểm cơ bản của loại ắc quy dùng cho UPS đó là khô, kín khí, không cần bảo dưỡng. Khác hoàn hoàn so với ắc quy nước, phải châm nước thường xuyên, ở đây ắc quy UPS chỉ cần nạp điện và xả điện đúng cách là có thể duy trì sử dụng mà không cần phải châm nước.

1. Ắc quy CSB:

Đây là thương hiệu ắc quy rất nổi tiếng và được dùng làm ắc quy chính hãng cho nhiều hãng UPS trên toàn cầu như APC, Santak, … Đây là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam nhưng phải nhập từ nước ngoài về do nhà máy không bán trực tiếp tại nước ta.

                             BÌNH ẮC QUY 12VẮc quy CSB chuyên dùng cho UPS

Tuổi thọ trung bình theo catalogue là từ 3 – 5 năm đối với các dòng dung lượng nhỏ từ 30Ah trở xuống. Còn đối với các dòng lớn tuổi thọ từ 10 -12 năm.

Theo đánh giá của cá nhân mình thì đây là sản phẩm mình thích nhất, chất lượng rất tốt cộng với giá thành tương đối mềm. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời khi cần thay ắc quy UPS. Tuổi thọ thực tế khi sử dụng tầm 3 năm tới  4 năm

2. Ắc quy Long:

Thương hiệu này quá quen thuộc khi cho ra đời hai dòng sản phẩm đó là Ắc quy Long và Ắc quy Globe. Với ắc quy Long thì chuyên dùng cho UPS, còn Globe thì thấy dùng nhiều cho xe đạp điện hơn.

Giá thành là yếu tố lợi thế nhất của sản phẩm này, do được sản xuất và bán trong nước nên giá thành rẻ hơn nhiều so với các ắc quy phải nhập.

                               

Ắc quy UPS loại Long được bán trong nước

Tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm. Tuy nhiên thực tế sử dụng tầm khoảng từ 2 – 4 năm. Ắc quy này được hãng APC làm chính hãng cho một số Model của họ.
Mình thường làm dịch vụ ắc quy này vì giá thành tương đối rẻ nhưng chất lượng cũng tương đối tốt.

3. Ắc quy Panasonic

Ắc quy này được dùng chính hãng độc quyền cho thương hiệu Santak, cũng chính vì thế mà giá thành rất cao. Tuy chất lượng tốt nhưng giá quá cao khiến nhiều khách hàng lắc đầu khi muốn thay ắc quy này.

                                Ắc quy Panasonic chất lượng nhưng giá quá cao

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì chất lượng giữa ắc quy CSB và Panasonic là tương đương nhau, nhưng giá thành panasonic gấp rưỡi loại CSB. Do đó, nếu tìm hiểu một cách kỹ thì thay ắc quy CSB sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG VÀ NẠP XẢ ĐIỆN ẮC QUY UPS

Ắc quy UPS kèm theo mỗi thiết bị UPS được nạp điện và xả điện thông qua bo mạch sạc và bo mạch chính bên trong đảm nhiệm. Tuy nhiên một số trường hợp chúng ta cần nạp điện cho ắc quy bằng bộ nạp ở ngoài trong trường hợp UPS bị lỗi, để lâu ngày dung lượng ắc quy giảm không còn khởi động UPS lên được…Thì sử dụng bộ nạp như thế nào và điện áp, dòng điện là bao nhiêu.

– Đối với điện áp sạc ắc quy thường là 13.7Votls (VDC) cho một bình. Nếu nối tiếp nhiều bình thì ta cộng điện áp từng bình lại với nhau. Ví dụ khi sạc cho một bình là 13.7V, 2 bình là 27.4V, 3 bình là 41.1V….Khi sạc song song thì vẫn giữ nguyên điện áp chỉ thay đổi dòng điện sạc.

– Đối với dòng điện sạc thì chúng tôi chỉ nên sạc với dòng điện bằng 0,1 – 0,15 dung lượng ắc quy. Ví dụ như cần sạc bình 12V7Ah thì chúng tôi nên chỉnh dòng điện từ 0,7 – 1,05Ah là thích hợp. Khi mắc nối tiếp nhiều bình lại với nhau chỉ cần thay đổi điên áp sạc còn dòng điện sạc giữ nguyên cho 01 bình. Chỉ khi nào sạc song song nhiều bình lại với nhau chúng ta mới cộng dòng sạc lại.

Khi xả điện ắc quy khi dùng UPS chúng ta cần lưu ý không nên xả điện với tải quá nhỏ (Công suất tải nhỏ hơn 5% công suất UPS) xem như là tải quá nhỏ. Khi xả như vậy ắc quy sẽ xả điện với dòng rất nhỏ và rơi vào tình trạng xả sâu và UPS không biết được điện áp cắt, cho ắc quy xả điện đến khi nào hết dung lượng thì thôi. Việc xả điện như vậy làm bình cạn kiệt và khả năng phục hồi lại dung lượng ban đầu gần như không thể, thậm chí hư luôn.

Bảo quản ắc quy nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng 25 độ C. Không hóa chất ăn mòn và hơi nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số thương hiệu ắc quy bộ lưu điện phổ biến hiện nay. Mọi thông tin quan tâm thêm xin gửi về trung tâm sửa chữa ups.

– Email: acquylongvn@gmail.com

– Hotline 0907.390.417

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *